Cách làm cá nướng ướp mắc khén

CÁ NƯỚNG TẨM MẮC KHÉN – PHONG VỊ ẨM THỰC TÂY BẮC

Tôi là người thích nấu ăn, đặc biệt là nấu những món lạ phục vụ gia đình. Và thú thật, tôi kĩ tính trong việc nấu ăn! Không hẳn là cầu kì, nhưng nguyên tắc nấu ăn của tôi bao giờ cũng phải là Đủ gia vị, và nấu đúng cách. không vội vàng. Thông thường thì bữa cơm gia đình do mẹ và vợ tôi chuẩn bị, nấu như thế nào, tôi ăn như thế. Chả đòi hỏi phải thế này, thế kia. Chỉ thi thoảng tôi lại vào bếp chuẩn bị vài món ngon, lạ cho cả nhà cùng thưởng thức! 2 đứa trẻ nhà tôi thích bố làm mấy món nướng, bởi chúng thích cảm giác ngồi hí húi quạt quạt, nướng nướng với bố, được sai lấy cái này, lấy cái kia! Và liên mồm hỏi “chín chưa bố??”! Chúng khôn lắm, món nướng ăn nóng bao giờ cũng ngon, và chúng chỉ đợi khi món nướng vừa chín là xin được oánh chén ngay. Trẻ bây giờ lười ăn, nhất là thịt hoặc cá, tôi cứ nướng chín, còn nóng là cho chúng ăn trước, ăn được bao nhiêu tùy ý, no bụng rồi thì lát nữa ăn ít cơm đi. Còn phần dành riêng cho ông bà, bố mẹ để riêng, cấm mon men ?

Trước kia, tôi đã viết 1 bài viết hướng dẫn các anh chị cách làm món “PA PỈNH TỘP’, món cá nướng trứ danh của Tây Bắc quê tôi! Nhưng món đấy làm đúng kiểu phải là cá suối tươi, mà ở đồng bằng thì kiếm đâu ra cá suối. Tôi đã thử nghiệm nướng với các loại cá sẵn có ở đồng bằng như Cá Chép, cá Rô…đều rất ngon, mà vẫn mang đúng hương vị, phong cách của Tây Bắc! Hôm nay ngày cuối tuần, tôi lại vào bếp, chuẩn bị món ngon cho gia đình, đồng thời viết bài hướng dẫn các anh chị, thêm nữa là để khách hàng mua Mắc Khén của tôi biết thêm cách chế biến món ngon với Mắc Khén. Nào, chúng ta cùng bắt đầu.

+ NGUYÊN LIỆU

– CÁ TƯƠI: Các anh chị chọn cá Chép hoặc cá Rô phi, to khoảng 4 ngón tay trở lên (ngon nhất vào quãng 5 đến 7 lạng/con), nhỏ quá thì lắm xương, mà to quá thì khó nướng.

– GIA VỊ: Rau Húng dũi, Mùi Tàu, Thì Là, Hành Củ, Hành Lá, Củ Sả, Ớt tươi, Muối hoặc Bột Canh

– QUAN TRỌNG NHẤTHạt Mắc Khén, đây chính là thứ gia vị làm cho món nướng của chúng ta có mùi vị thơm ngon độc đáo tuyệt vời. Hạt Mắc Khén chúng ta rang, xay thành bột. Để nướng thành phẩm 2 con cá (mỗi con 600gram) chúng ta chỉ cần quãng 4 thìa cà phê bột Hạt Mắc Khén. Thông thường đủ vị nhất phải có thêm Hạt Dổi, chỉ cần vài hạt Dổi thôi, kết hợp với Mắc Khén, sẽ có món cá Nướng cực kì hấp hẫn.

combo-2-2016-(order-now)

Cách sơ chế, rang xay hạt Mắc Khén, xem chi tiết hướng dẫn của tôi tại đây:https://hoabanfood.com/mac-khen-la-gi.html

Cá Nướng Mắc Khén - 1

1. Cá tươi mổ sạch, cạo bỏ vảy, cắt bỏ vây! Dùng dao khía đều 2 bên thân cá, chỉ nên khía sâu 1/2 thịt cá! Chú ý: Theo kinh nghiệm của tôi, cá nên mổ đằng sống lưng, không nên mổ đằng bụng. Lý do lát nữa tôi sẽ nói rõ.  + CÁCH LÀM CÁ NƯỚNG MẮC KHÉN:

Cá Nướng Mắc Khén - 2

2. Các loại gia vị & rau thơm rửa sạch, thái thật nhỏ! Cho vào xoong hoặc bát to, thêm chút muối hoặc bột canh! Hạt Mắc Khén cho 3 thìa => Trộn đều hỗn hợp gia vị + rau thơm.

Bài viết liên quan