Đi tìm nấm ngọc câu

Tháng 9/2015, tôi lên đường, tham gia cùng anh em dân bản! Nơi cực xa, heo hút của cuối trời Tây Bắc để vào rừng săn tìm loại nấm có tên gọi “Nấm Ngọc Cẩu”. Mời các bác cùng tham gia cùng chúng tôi!

Video thực tế do tôi ghi lại trong suốt quá trình đi vào rừng săn tìm Nấm Ngọc Cẩu, cho đến khi mang về bản để chế biến Nấm Khô. 

Các bác nếu không xem được video trên web. Vui lòng bấm vào đây để xem trực tiếp trên Youtube: 

https://www.youtube.com/watch?v=6ycqN7mtFtE

_____________ LÊN ĐƯỜNG _____________

Đợi chờ suốt 1 năm, cuối cùng cũng đến mùa Nấm Ngọc Cẩu mọc trong các dải rừng già của Đại ngàn Tây Bắc. Sắp xếp công việc, tôi lên đường, vì tôi muốn thực tế nhìn tận mắt loại nấm này dưới những tán lá rừng! Cũng như hướng dẫn bà con trên bản khai thác đúng kĩ thuật & yêu cầu của tôi. Vượt 760km đường bộ, tôi đến bản chính, nghỉ ngơi 1 ngày rồi tôi tiếp tục đi sâu vào rừng già.

Tôi và đứa cháu, 2 chú cháu 1 xe máy, đường cũng không xa lắm, nhưng rất khó đi, hầu hết tôi phải xuống đi bộ! Hoặc đủn xe. Đích đến của chúng tôi là 1 bản nhỏ nằm sâu trong rừng già

Đi quãng hơn 1 giờ đồng hồ thì chịu, xe máy không thể đi nổi nữa. Chúng tôi bỏ xe máy lại dọc đường, cuốc bộ đi tiếp. Đứa cháu tôi nó bảo khoảng 20 phút đi bộ nữa là đến bản. Nói là 20 phút, nhưng đi rất khó, vì toàn dốc và khe suối, dép của tôi là loại dép quai hậu, lội qua vài khe suối đứt mất quai. Kệ, cứ đi tiếp, tôi có mang theo 1 đôi giày vải để sẵn trong balo rồi.

Đi mãi cũng phải đến đích chứ các bác nhỉ. Đây rồi, bản nhỏ yên bình nằm khép mình bên dòng suối! Tôi bảo đứa cháu là ngồi nghỉ bên bờ suối, rồi ăn cơm luôn, vì chúng tôi có gói cơm mang theo. Rồi hãy vào bản, trong bản có mấy anh em đã chờ chúng tôi sẵn để vào rừng tìm Nấm Ngọc Cẩu. Tôi không muốn làm phiền mọi người lại phải đi nấu cơm cho chúng tôi, thêm nữa, ăn cơm bên bờ suối trong veo veo như thế này. Cũng thú vị lắm các bác ạ.

Ăn cơm nào, tôi cũng hơi đói thôi, chứ chưa đói lắm. Nhưng phải ăn, vì lát nữa chúng tôi luồn rừng, đi bộ xa lắm. Không ăn làm sao có sức để đi tiếp. Chỉ đơn giản là Cơm nếp nương, thêm vài miếng trứng rán, cơ mà sao ăn ngon thế. he he, chắc tại cảnh đẹp!

Bài viết liên quan